X

Các tình huống việt vị trong bóng đá theo luật hiện hành 2024

Author: Mod 03/05/2024 Tin Thể Thao

Các tình huống việt vị trong bóng đá vốn có khá nhiều, chúng ta có thể căn cứ theo định nghĩa của hành vi phạm lỗi này mà suy ra. Cho đến năm 2024, mặc dù chưa quy hoạch các hành vi, tình huống cụ thể nhưng FIFA lại đề cập tới các điều luật việt vị tương đối rõ ràng. Không dài dòng nữa, hãy cùng Trực tiếp chung kết euro 2024 tìm hiểu các tình huống việt vị trong bóng đá qua bài viết này nhé.

1. Nhận bóng ở phần sân đối phương sẽ bị coi là việt vị

Các tình huống việt vị trong bóng đá luôn gây nhiều tranh luận

Quy tắc việt vị trong bóng đá được áp dụng cho cầu thủ đứng ở khu vực sân đối phương. Để hiểu rõ hơn về điều này, chúng ta cần nên phân tích chi tiết. Cầu thủ đứng ở phía sân đối phương đề cập đến vị trí của họ trên sân của đội đối thủ, nằm bên kia của vạch chia đôi.

Để bị coi là việt vị, cầu thủ phải nhận bóng từ đồng đội, trong khi có ít nhất hai cầu thủ của đội đối phương nằm giữa anh ta và đường biên ngang ở cuối sân, bao gồm cả thủ môn. Do đó, chỉ cần một cầu thủ đối phương đứng giữa cầu thủ nhận bóng và đường biên ngang để việt vị được áp dụng.

Ví dụ, nếu cầu thủ A của đội tấn công đứng gần đường biên ngang phía bên trái của đội B, người này được xem là ở phía sân đối phương. Nếu không có ít nhất hai cầu thủ của đội B, bao gồm thủ môn, đứng giữa cầu thủ A và đường biên ngang ở cuối sân, và cầu thủ A nhận bóng từ đồng đội, người này sẽ bị coi là việt vị.

Ngoài ra, nếu bóng được chuyền từ phần sân nhà của đội A cho một cầu thủ đội A khác đứng trên hai cầu thủ đối phương, lỗi việt vị sẽ xảy ra. Tuy nhiên, người nhận bóng cần phải đứng trên phần sân đối thủ; nếu ở phần sân nhà thì không xảy ra việt vị.

Một câu hỏi thường được đặt ra là liệu việc nhận bóng từ pha đá phạt từ sân nhà đến sân đối thủ có bị coi là việt vị không, và câu trả lời là có. Dù là thủ môn chuyền bóng, đá gián tiếp hoặc trực tiếp, đá nhanh hoặc chậm, việt vị vẫn được áp dụng.

Nói cách khác, nếu cầu thủ đội A chuyền cho cầu thủ đội A khác đứng trên phần sân đội B, và người nhận bóng đứng trên hai cầu thủ đối phương, lỗi việt vị sẽ được áp dụng. Theo quy tắc này, chỉ cần thỏa mãn điều kiện đứng trên hai cầu thủ khi nhận bóng là việt vị sẽ được áp dụng.

2. Có ý định tham gia tấn công cũng sẽ bị coi là việt vị

Có ý định tham gia tấn công khi đang ở thế việt vị sẽ bị thổi còi

Chính xác, bạn không nghe nhầm đâu, tham gia vào cuộc tấn công mà không chạm vào bóng cũng bị xem là việt vị. Như đã đề cập, vị trí đóng vai trò quan trọng trong lỗi này. Dù không có ý định, nhưng nếu bạn đứng sai vị trí, đó cũng sẽ ảnh hưởng đến toàn đội.

Theo quy định thứ 11 của FIFA, chỉ cần cầu thủ có ý định can thiệp vào pha bóng, dù không chạm vào bóng, cũng được coi là việt vị. Cụ thể, nếu cầu thủ đội A chuyền bóng lên, một cầu thủ đội A khác không chạm vào bóng nhưng cố gắng bật cao hoặc chạy nhanh, cũng được coi là tham gia và bị việt vị.

Hoặc nếu cầu thủ đội A chuyền bóng lên và cầu thủ đội A khác kéo người của đội B, cũng bị xem là việt vị, vì đây là hành động gây cản trở cho đối phương. Ngay cả hành động nhỏ nhặt cũng sẽ bị phạt, như là để bóng lọt qua hai chân hoặc bỏ bóng.

Nếu cầu thủ đội A làm chắn tầm nhìn của một cầu thủ đội B, cũng sẽ bị coi là việt vị. Tất nhiên, điều này chỉ xảy ra khi đáp ứng đủ các điều kiện việt vị chung. Tóm lại, nếu muốn tránh việt vị khi không chạm vào bóng, hãy di chuyển thông thoáng hoặc đứng yên. Cứ xem các trận đấu ở Châu Âu trên xem trực tiếp euro 2024 là bạn sẽ hiểu vì sao nên làm vậy.

3. Các tình huống việt vị trong bóng đá khác cần biết

Các tình huống việt vị trong bóng đá khác cũng còn khá nhiều

Có nhiều người đặt câu hỏi liệu việc nhận bóng từ một pha đá phạt gián tiếp gần khung thành có bị coi là việt vị không, và câu trả lời là có. Pha đá phạt này có cự ly chỉ 5m50, đây cũng chính là khoảng cách mà cầu thủ sẽ bị việt vị. Vì vậy, khi thực hiện pha này, tất cả các cầu thủ bên đều phải đứng lên trên.

Việc thực hiện pha đá phạt góc cũng sẽ bị việt vị, nếu cầu thủ đứng sau cả đường biên ngang của khung thành. Tuy nhiên, trong thực tế, không ai được phép đứng bên trong khi thực hiện pha này, và nếu có, trọng tài sẽ nhắc nhở. Điều này có nghĩa là tình huống phạt góc không được coi là việt vị.

Cầu thủ rời khỏi sân nhưng vẫn ở trong sân sẽ không bị coi là việt vị. Tuy nhiên, cầu thủ mới được thay vào sân và phạm các lỗi trên sẽ bị coi là việt vị. Nói chung, việt vị chỉ tính đối với những người đang thi đấu, không bao gồm các trường hợp khác.

Hy vọng, sau bài viết trên của https://xoilac-euro-2024.info/ bạn đã biết các tình huống việt vị trong bóng đá gồm những gì. Hãy xem và chơi môn thể thao này nhiều hơn để hiểu rõ các pha bóng như thế nhé.