X

Hộp phối quang ODF là gì? Chi tiết công dụng, cách dùng và phân loại sản phẩm

Author: Mod 21/09/2023 Tin tức

Để hệ thống cáp quang hoạt động một cách hoàn chỉnh, không thể thiếu thiết bị là hộp phối quang ODF (Optical Distribution Frame). Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được công dụng và tầm quan trọng của sản phẩm này. Hộp phối quang ODF là gì? Tại sao lại cần sử dụng hộp phối quang ODF? Hãy cùng Capthongtin.com tìm hiểu chi tiết trong bài viết.

Hộp phối quang ODF là gì? 

Hộp phối quang ODF (Optical Distribution Frame) được biết đến là một thiết bị quan trọng trong hệ thống mạng viễn thông. Thiết bị này được sử dụng để phối hợp và kết nối các sợi quang từ cáp vào các thiết bị mạng như switch, router hay server. Bằng cách như thế, thiết bị giúp tăng cường tính ổn định và hiệu suất cho mạng quang.

Hộp phối quang ODF là một thiết bị quan trọng trong hệ thống mạng viễn thông

Thành phần cấu tạo của sản phẩm hộp phối quang ODF 

Hộp phối quang ODF bao gồm hai phần chính là vỏ hộp và phụ kiện bên trong. Theo đó, sản phẩm cũng được chia làm 2 loại chính đó là hộp phối quang trong nhà và hộp phối quang ngoài trời.

Vỏ hộp của hộp phối quang ODF được làm bằng nhựa và thép và được sơn tĩnh điện để chống han rỉ. Độ dày của vỏ hộp phụ thuộc vào kích thước tủ và vị trí đặt tủ mà có độ dày thích hợp. Thêm nữa, vỏ hộp được thiết kế khép kín để chống xâm nhập của các vi sinh vật và nước cũng như các tác động từ môi trường bên ngoài. Điều này giúp bảo vệ các mối hàn và đảm bảo tính ổn định của hệ thống.

Phụ kiện của hộp phối quang ODF bao gồm khay hàn quang, dây hàn quang pigtail, đầu nối quang Adaptor và ốc vít. Hộp phối quang chứa các dây nối quang và các mối hàn nối cáp quang. Một đầu dây nối được cắm vào adaptor và đầu còn lại của sợi quang được hàn vào dây hàn quang pigtail. Ngoài ra còn có sợi dây nhảy quang được sử dụng để kết nối từ adaptor tới các thiết bị trong hệ thống.

Bộ thành phần đầy đủ của hộp phối quang ODF

Chức năng chín và ứng dụng của hộp phối quang ODF

Hộp phối quang ODF đóng vai trò quan trọng trong việc tập trung và bảo vệ các mối hàn cáp quang khỏi tác động của môi trường như các loài gặm nhấm hoặc thời tiết. Nếu không có hộp phối quang rất dễ dẫn đến tình trạng các mối hàn cáp quang bị hư hại gây nên các sự cố như đứt hoặc nghẽn cáp quang, làm giảm chất lượng truyền dẫn dữ liệu và gây thiệt hại lớn cho hệ thống mạng.

Ngoài ra, hộp phối quang cũng có chức năng phân phối kết nối quang đến các thiết bị khác trong hệ thống như Modem hay bộ chuyển đổi quang điện. Đồng thời, thiết bị cũng làm tăng số lượng đường truyền cho hệ thống cáp quang.

Hộp phối quang ODF đóng vai trò quan trọng trong việc tập trung và bảo vệ các mối hàn cáp quang

Hộp phối quang được chia thành những loại nào?

Hộp phối quang ODF được phân loại thành hai nhóm chính: hộp phối quang ngoài trời và hộp phối quang trong nhà. Mỗi loại hộp phối quang lại được chia thành nhiều loại khác nhau dựa trên số lượng sợi quang. Dưới đây là thông tin chi tiết:

Hộp phối quang ODF trong nhà

  • Hộp phối quang ODF trong nhà bao gồm khoang chính chứa khay quản lý đường cáp vào, khay hàn quang, dây nối quang và một khoang nhỏ bên ngoài chứa dây nhảy quang.
  • Vỏ hộp phối quang làm bằng sắt hoặc tôn dày, được sơn tĩnh điện chống gỉ màu trắng.
  • Hộp ODF trong nhà có kiểu dáng nhỏ gọn và dễ dàng lắp đặt. Nó cũng không chiếm quá nhiều không gian văn phòng.
  • Hộp ODF trong nhà có ứng dụng thông minh trong việc quản lý và bảo vệ hệ thống cáp quang, bao gồm Fiber to the home, hệ thống quang LAN/WAN và hệ thống CATV.

Thiết bị hộp phối quang ODF trong nhà phổ biến được nhiều ngươid ưa chuộng

Hộp phối quang ODF ngoài trời

  • Hộp phối quang ODF ngoài trời được thiết kế để sử dụng trong các điều kiện khắc nghiệt của môi trường bên ngoài, với khả năng chịu mưa và nắng.
  • Vỏ hộp làm bằng thép dày, được phủ sơn tĩnh điện và cao su để đảm bảo tính kín đáo và chống thấm nước.
  • Hộp ODF ngoài trời có thiết kế nhỏ gọn, khép kín để tránh tác động của môi trường. Nó cung cấp sự bảo vệ cho các thiết bị quang và đảm bảo tính ổn định của hệ thống.

Có thể nói, mỗi loại hộp phối quang ODF có ưu điểm và ứng dụng riêng, tùy thuộc vào yêu cầu của hệ thống mạng và không gian lắp đặt.

Kết luận

Hộp phối quang ODF đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện hệ thống cáp quang. Việc sử dụng hộp phối quang ODF giúp tăng cường tính ổn định và hiệu suất của hệ thống mạng quang. Nó cũng giúp dễ dàng quản lý và bảo trì hệ thống.

Hãy lựa chọn loại hộp phối quang ODF phù hợp với nhu cầu của bạn để đảm bảo hoạt động hiệu quả và ổn định của mạng viễn thông. Liên hệ với Capthongtin.com ngay để được tư vấn chi tiết về sản phẩm cũng như nhận các ưu đãi đặt hàng với giá tốt nhất thị trường!

Tags: