X

Luật đá penalty sân 11 cụ thể, chi tiết nhất năm 2024

Author: Mod 29/04/2024 Tin Thể Thao

Luật đá penalty sân 11 tất nhiên đã trải qua quá trình phát triển rất chông gai. Tuy nhiên sau cùng FIFA đã công bố các điều lệ chung và cho tới ngay hôm nay mọi giải đấu buộc phải tuân theo. Vậy cụ thể thì luật đá penalty sân 11 như thế nào, hãy cùng aiscore khám phá ngay sau đây.

Tìm hiểu các điều căn bản về penalty sân 11

Luật đá penalty sân 11 luôn là điều mà các cầu thủ phải học qua

Penalty hay còn được biết đến là đá phạt đền hoặc đá phạt chấm 11m, đó là cơ hội ăn bàn quan trọng và hay xuất hiện trong mỗi trận đấu bóng đá. Bạn cần lưu ý đá penalty khác hoàn toàn với đá luân lưu mặc dù vị trí thực hiện là tương tự.

Quy tắc của việc thực hiện đá penalty là đặt bóng ở vị trí cách khung thành đội bị phạt 11m, chỉ có 2 người tham gia, bao gồm thủ môn của đội bị phạt và cầu thủ đứng trước bóng để thực hiện quả sút phạt cho đội bạn. 

Trước khi tiến hành cú sút, thủ môn phải đứng ngay tại vạch kẻ cầu môn, trong khi cầu thủ sút phạt đứng trước bóng và thực hiện cú sút ngay sau tiếng còi của trọng tài. Quá trình đá penalty kết thúc khi trọng tài ra hiệu lệnh hoặc khi bóng ngừng di chuyển, sau đó trận đấu tiếp tục như bình thường.

Nhìn chung, các quả đá penalty có tác động lớn đến tâm trạng và tinh thần của mọi người trên sân, vừa là cơ hội vừa là thách thức đối với các cầu thủ. Người thực hiện tình huống này không chỉ cần kỹ thuật mà còn cần sự mạnh mẽ, tâm lý ổn định và khả năng đánh giá tình huống tốt.

Luật đá penalty sân 11 căn bản nhất định phải nhớ

Luật đá penalty sân 11 của FIFA có quy định nhiều điều khác nhau

Nhờ sử dụng ứng dụng công nghệ VAR, trong các trận đấu bóng đá hiện nay, số lượng quả phạt penalty đã tăng lên đáng kể. Có những tình huống phạm lỗi dẫn đến quả phạt penalty phải xảy ra trong vòng cấm vòng 16m50.

Bao gồm các hành vi như ngáng chân, cản trở không bóng hoặc vào bóng từ phía sau đối với các cầu thủ đội bạn, ngăn cản trực tiếp trong những tình huống có thể dẫn đến bàn thắng, cố ý đá hoặc đá vào người đối phương, nhảy vào người đối thủ, đánh hoặc gây hấn với các cầu thủ đối phương.

Ngoài ra nếu hay xem bóng đá tại aiscore kết quả bóng đá, bạn có thể thấy việc nhổ nước bọt vào người đối phương, xoạc vào người đối thủ, cố ý đẩy hoặc kéo người đối thủ, sử dụng tay chơi bóng hoặc để bóng chạm vào tay trong vòng cấm cũng sẽ nhận các tình huống này.

Quy định khi thực hiện đá penalty là rất đơn giản nhưng FIFA vẫn có những quy định cụ thể cho nó. Tất cả các cầu thủ được lựa chọn để thực hiện đá penalty phải có tên trong danh sách ra sân thi đấu và được trọng tài bàn xác nhận. Quả đá penalty được thực hiện từ vị trí cách cầu môn tầm 11m.

Ngoài cầu thủ trực tiếp thực hiện quả đá penalty, tất cả các cầu thủ khác phải đứng bên ngoài vòng cấm. Khi thực hiện việc cản phá penalty, thủ môn phải đứng ở vị trí quy định ngay trên vạch vôi của khung thành. Chỉ khi bóng được đá ra, thủ môn mới được phép di chuyển để cản phá. Nếu thủ môn di chuyển trước khi cầu thủ đối phương sút bóng, quả penalty sẽ phải được thực hiện lại.

Sau khi tiếng còi hiệu lệnh của trọng tài vang lên, cầu thủ thực hiện quả đá penalty phải đá bóng thẳng về phía trước. Khi bóng lăn qua vạch vôi ở cầu môn, bàn thắng sẽ được công nhận. Nếu không có bàn thắng hoặc bàn thắng không được công nhận, trận đấu sẽ tiếp tục diễn ra bình thường.

Những điểm khác trong luật đá penalty sân 11 cần nắm rõ

Luật đá penalty sân 11 không cho thủ môn di chuyển trước

Thủ môn di chuyển chân ra khỏi vạch vôi trước khi cầu thủ đội bạn thực hiện cú sút: Trọng tài sẽ nhắc nhở thủ môn sau mỗi lần vi phạm, nếu thủ môn vi phạm lỗi này lên đến ba lần, họ có thể nhận thẻ phạt.

Cầu thủ thực hiện cú sút chạm vào bóng lần thứ hai khi bóng chưa tiếp xúc với bất kỳ cầu thủ nào khác cũng hay xảy ra. Đây là một lỗi hiếm khi xảy ra, thường có khi bóng chạm vào cột dọc hoặc xà ngang và bật ra. Trong trường hợp này, đội bên kia sẽ được hưởng một quả phạt đền gián tiếp tại vị trí xảy ra lỗi.

Một cầu thủ từ đội bên ngoài di chuyển vào khu vực vòng cấm quá sớm trước khi cầu thủ đá penalty thực hiện cú sút: Trọng tài sẽ thổi phạt và cho đá lại penalty. Sau đó, tùy thuộc vào tình huống cụ thể để xử lý tiếp.

Cầu thủ được đăng ký thực hiện quả đá penalty nhưng lại không thực hiện mà để một người khác thực hiện. Trong trường hợp này, quả đá phạt sẽ được thực hiện lại và cầu thủ thực hiện quả đá ban đầu sẽ nhận thẻ vàng.

Hy vọng, sau bài viết này của https://aiscore.lol/ các bạn đã biết luật đá penalty sân 11 cụ thể như thế nào. Tất nhiên đó chỉ là những điểm căn bản và nếu muốn hiểu sâu hơn hãy tập trung xem bóng đá nhiều hơn nhé.