X

Luật phát bóng của thủ môn cụ thể, chi tiết nhất 2024

Author: Mod 26/04/2024 Tin Thể Thao

Luật phát bóng của thủ môn là những quy định được thiết lập để điều chỉnh cách thủ môn phát bóng từ vùng cấm của mình. Tất nhiên những điều này đều được FIFA nêu ra rất rõ ràng trong luật của trò chơi. Ngay sau đây, hãy cùng Xoilac TV tìm hiểu kỹ hơn nữa về chủ đề này nhé.

Luật phát bóng của thủ môn trên sân 11 như thế nào?

Luật phát bóng của thủ môn trên sân 11 được quy định khá rõ ràng

Luật phát bóng của thủ môn sân 11 nằm trong điều thứ 16 của FIFA – Law 16 – The Goal Kick. Về cách thức thực hiện, thủ môn có thể phát bóng bằng tay hoặc chân, miễn từ bất kỳ vị trí nào trong khu vực cầu môn. 

Các cầu thủ bên phía đội đối phương phải đứng ngoài vòng cấm địa cho đến khi bóng vào cuộc. Thủ môn không được chạm bóng lần thứ hai sau khi phát bóng, nhất là  cho đến khi bóng chạm vào một cầu thủ khác.

Đối với quy định về bóng, nó phải được đưa vào cuộc bằng cách ném, đá hoặc phát bằng tay về phía trước. Lưu ý không được phát bóng trực tiếp vào lưới đối phương, mặc dù điều này dường như là không thể.

Nếu thủ môn vi phạm luật phát bóng, trọng tài sẽ cho đội đối phương hưởng quả phạt gián tiếp từ vị trí ban đầu. Trong khi đó nếu một cầu thủ đội đối phương ở trong vòng cấm địa khi thủ môn thực hiện quả phát bóng, trọng tài cũng sẽ cho đội kia được hưởng quả phạt gián tiếp.

Lưu ý, thủ môn không được giữ bóng quá 6 giây trước khi phát bóng. Họ có thể ném bóng cho đồng đội bằng tay, nhưng không được ném bóng cho đồng đội đang ở trong vòng cấm địa. Còn khi thủ môn phát bóng bằng chân và bóng chạm vào đồng đội trước khi qua vạch biên, đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt góc.

Ngoài các quy tắc cơ bản trên, vẫn còn có một số quy định khác có thể thay đổi tùy theo của từng tổ chức bóng đá cụ thể. Tuy nhiên đa phần sẽ dựa vào những điều lệ chung từ FIFA hoặc liên đoàn riêng.

Luật phát bóng của thủ môn trên sân 7 ra sao?

Luật phát bóng của thủ môn trên sân 7 cũng tương đồng so với sân 11

Xoilac TV thông tin về cách thức thực hiện như sau, thủ môn có thể phát bóng bằng tay hoặc chân từ bất kỳ vị trí nào trong khu vực cấm địa. Các cầu thủ đội đối phương phải đứng ngoài khu cấm địa cho đến khi bóng vào cuộc.

Thủ môn sân 7 cũng không được giữ bóng quá 6 giây trước khi phát bóng. Họ có thể ném bóng cho đồng đội bằng tay, nhưng không được ném bóng cho đồng đội đang ở trong khu cấm địa.

Còn về bóng, nó phải được đưa vào cuộc bằng cách ném, đá hoặc phát bóng bằng tay về phía trước. Tất nhiên cũng không được phát bóng trực tiếp vào lưới đối phương như sân 11.

Nếu thủ môn vi phạm luật phát bóng, trọng tài sẽ cho đội đối phương hưởng quả phạt gián tiếp từ vị trí phát bóng. Còn nếu một cầu thủ đội đối phương ở trong khu cấm địa khi thủ môn thực hiện quả phát bóng, điều tương tự cũng xảy ra.

Trường hợp thủ môn ném bóng cho đồng đội bằng tay và bóng chạm vào đồng đội trước khi qua vạch biên, đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt góc. Nói chung, luật phát bóng của thủ môn trên sân 7 cũng khá nhiều mấy so với sân lớn 11.

Luật phát bóng của thủ môn trên sân 5 cần biết

Luật phát bóng của thủ môn trên sân 5 có thời gian giữ bóng ngắn hơn

Về cách thức thực hiện, thủ môn sân 5 có thể phát bóng bằng tay hoặc chân từ bất kỳ vị trí nào trong khu cấm địa. Các cầu thủ đội đối phương phải đứng ngoài khu cấm địa cho đến khi bóng vào cuộc. Thủ môn sẽ không được giữ bóng quá 4 giây trước khi phát bóng.

Thủ môn sân 5 có thể ném bóng cho đồng đội bằng tay, nhưng không được ném bóng cho đồng đội đang ở trong khu cấm địa. Bóng phải được đưa vào cuộc bằng cách ném, đá hoặc phát bóng bằng tay về phía trước và bóng không được phát bóng trực tiếp vào lưới đối phương.

Cũng như các sân khác, nếu thủ môn sân 5 vi phạm luật phát bóng, trọng tài sẽ cho đội đối phương hưởng quả phạt gián tiếp từ vị trí phát bóng. Nếu một cầu thủ đội đối phương ở trong khu cấm địa khi thủ môn thực hiện quả phát bóng, trọng tài cũng sẽ cho đội được hưởng quả phạt gián tiếp từ vị trí phát bóng.

Còn nếu thủ môn ném bóng cho đồng đội bằng tay và bóng chạm vào đồng đội trước khi qua vạch biên, đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt góc. Luật phát bóng của thủ môn trên sân 5 cũng có thể áp dụng cho sân futsal và các sân nhỏ không chuyên.

Hy vọng, sau bài viết trên của Xoilactv các bạn đã biết về luật phát bóng của thủ môn như thế nào. Nhìn chung thì nó không có gì quá phức tạp, chỉ cần đọc qua vài lần là có thể nắm được.