X

Tối Ưu Thiết Bị Mạng Với Hộp Phối Quang ODF “Đa Di Năng”

Author: Mod 21/09/2023 Tin tức

Trong một thiết bị mạng, chắc chắn không thể thiếu sự góp mặt của hộp phối quang ODF. Với nhiều công dụng và tính năng vượt trội, thiết bị này ngày càng được ứng dụng và mang lại những hiệu quả nhất định. Trong bài viết này, IPNET sẽ giới thiệu đến bạn một số tính năng và công dụng nổi bật của hộp phối quang này!

1. Giới thiệu về hộp phối quang ODF

Hộp phối quang hay ODF quang là một thiết bị rất cần thiết trong các hệ thống mạng cáp quang. Thiết bị này còn được gọi là giá phân phối cáp quang, được sử dụng để bảo vệ các mối hàn trên dây cáp quang trước những sự tác động của môi trường. Ngoài ra còn giúp cho kỹ thuật viên dễ dàng bảo dưỡng, bảo trì, xử lý khi có những sự cố mạng diễn ra. 

2. Cấu tạo của hộp phối quang ODF có gì?

Hộp phối quang ODF thông thường có 2 phần chính là vỏ hộp và các phụ kiện bên trong. Ngoài ra còn có 2 loại hộp phối quang là hộp phối quang trong nhà và ngoài trời. 

Thông thường vỏ của hộp phối quang được làm từ nhựa và thép. Bề mặt bên ngoài sơn tĩnh điện để chống han rỉ. Kích thước và độ dày của vỏ hộp sẽ phụ thuộc vào vị trí lắp đặt. Vỏ hộp thường được thiết kế khép kín, nhằm mục đích ngăn chặn nước hoặc các con vật xâm nhập vào bên trong. Đồng thời giảm thiểu tối đa các tác động từ môi trường bên ngoài ảnh hưởng đến các mối hàn. 

Hộp phối quang ODF còn chứa các dây nối sợi quang và các mối hàn nối cáp quang ở bên trong. Một đầu của dây nối sẽ được cắm vào các adaptor, đầu còn lại được hàn dính vào dây hàn quang pigtail. 

Tìm hiểu thêm về sản phẩm hộp phối quang odf 24fo

3. Phân loại các dạng hộp phối quang ODF

Hiện nay hộp phối quang ODF có trên thị trường rất đa dạng và nhiều loại khác nhau. Tùy theo từng mục đích sử dụng mà sẽ có từng loại ODF phù hợp. Sau đây là một số loại hộp phối quang thường được sử dụng rộng rãi:

 • Hộp phối quang ODF trong nhà: Loại ODF này được thiết kế chuyên dụng để lắp đặt ở những nơi có mái che, chẳng hạn như ở trong nhà hoặc treo tường. 
 • Hộp phối quang ODF ngoài trời: Loại ODF này được thiết kế chuyên dụng để lắp đặt ở môi trường bên ngoài. Do đó độ chống nước, chống bụi bẩn và các tác động từ môi trường sẽ cao hơn. 
 • Hộp phối quang ODF lắp rack: Được thiết kế với chiều ngang khoảng 19 inch, chiều cao từ 1U – 2U để lắp trong các tủ mạng hoặc tủ rack.
 • Tủ ODF tổng: Đây là loại ODF đặc biệt, được thiết kế để chứa các ODF lắp rack tập trung lại với nhau. 

4. Những chức năng tiêu biểu của hộp phối quang ODF

Hộp phối quang có những chức năng đóng vai trò quan trọng để có thể ứng dụng vào trong các thiết bị truyền dẫn tín hiệu. Sau đây là một số chức năng của thiết bị này:

 • Phân phối tín hiệu quang: Chức năng chính của hộp ODF là phân phối tín hiệu quang từ nguồn đến đích trong hệ thống mạng. Nó giúp đảm bảo tín hiệu được chuyển đổi và truyền tải một cách hiệu quả trong hệ thống mạng.
 • Bảo vệ kết nối quang: Hộp ODF bảo vệ kết nối quang khỏi các yếu tố bên ngoài như bụi bẩn, nhiệt độ, độ ẩm và các tác động vật lý khác. Điều này đảm bảo rằng tín hiệu không bị giảm chất lượng hoặc gián đoạn.
 • Phân loại tín hiệu: Hộp ODF có thể được sử dụng để phân loại tín hiệu quang thành các dải tần số hoặc bước sóng khác nhau, giúp tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên mạng.
 • Hỗ trợ kỹ thuật sửa chữa nhanh: Hộp ODF cung cấp môi trường thuận tiện để tiến hành các dịch vụ bảo trì, sửa chữa và kiểm tra hiệu suất mạng quang học. Điều này giúp giảm thời gian tạm ngừng hoạt động của mạng và tối ưu hóa sự ổn định của mạng.

5. Ứng dụng nổi bật của hộp phối quang ODF

Hộp phối quang ODF ngày càng được sử dụng rộng rãi. Một số ứng dụng của thiết bị này thường gặp nhất là:

 • Mạng cáp quang đô thị: Trong mạng cáp quang đô thị, hộp ODF giúp kiểm soát và quản lý tín hiệu quang trên hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn dây cáp quang.
 • Trạm thu phát quang: Tại các trạm thu phát quang, hộp ODF kết nối các tín hiệu quang từ các bộ khuếch đại và truyền tải đến các dây cáp quang ra ngoài mạng.
 • Trung tâm dữ liệu: Hộp ODF chuyển tín hiệu quang từ các máy chủ và thiết bị lưu trữ đến các đường cáp quang kết nối ra ngoài. Điều này đảm bảo tín hiệu được truyền tải một cách ổn định và nhanh chóng trong trung tâm dữ liệu.
 • Hệ thống mạng di động: Hộp ODF được sử dụng trong các trạm cơ sở mạng di động để phân phối tín hiệu quang từ trạm gốc đến các trạm cơ sở phụ.

Ngoài những ứng dụng trên, hộp phối quang ODF còn được ứng dụng trong rất nhiều thiết bị mạng khác nhau. Do đó có thể thấy được tầm quan trọng của thiết bị này trong hệ thống mạng hiện đại ngày nay.

6. Lời kết

Có thể thấy được rằng hộp phối quang ODF đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống mạng. Chúng bảo vệ các dây cáp quang khỏi sự tác động của môi trường. Đồng thời phân phối các đường dây cáp được tối ưu nhất. 

Nếu bạn đang tìm một đơn vị cung cấp các thiết bị hộp phối quang ODF chất lượng cao, hãy đến với IPNET. Chúng tôi là đơn vị uy tín số một trên thị trường Hà Nội hiện nay. Liên hệ ngay để được hỗ trợ tư vấn và báo giá nhanh chóng nhất!

Tags: